THỰC PHẨM
ĐÔNG LẠNH VÀ CÁCH SỬ DỤNG
Thực phẩm đông lạnh đang tràn ngập tại
các siêu thị và ngày càng được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai
cũng biết cách sử dụng loại thực phẩm này cho đúng.
Theo PGS. TS. Nguyễn Xuân Phương – Viện
Công nghệ thực phẩm tại Hà Nội, muốn biết hải sản đông lạnh có đảm bảo chất
lượng hay không thì phải để sản phẩm sau thời gian tan đá, khi tôm cá trở về
trạng thái bình thường. Không giống với thủy sản được bày bán ở chợ, tôm,
cá tại các cửa hàng, siêu thị. Chúng được đánh bắt trước đó vài ngày rồi vận
chuyển bằng xe lạnh chuyên dụng đến nơi bán. Do đó, độ tươi của tôm, cá sẽ phụ
thuộc vào mức độ đông lạnh trong quá trình vận chuyển và bày bán. Nếu được vận
chuyển đúng cách, chất lượng của chúng hầu như không thay đổi so với hàng tươi
sống ngoài chợ.
Khi mua cá đông lạnh, bạn phải kiểm tra
kỹ bao bì để đảm bảo rằng chúng chưa bị mở hoặc bị xé rách, kiểm tra hạn sử
dụng, tốt nhất chúng ta nên tìm mua những mặt hàng có hạn sử dụng tốt nhất
trước 1 tháng. Và nếu bao bì trong suốt, có thể nhìn thấy bên trong thì cần
quan sát lớp tuyết hoặc đá đông bên trong cũng như là trạng thái của sản phẩm,
không nên chọn những phần cá có lớp tuyết dày hoặc lớp đá quá cứng vì điều này
chứng tỏ cá được để quá lâu ngày hoặc đã bị rã đông rồi để đông lại.
Một điều cần biết là tránh mua những
loại cá có dầu. Không phải mọi loại cá đông lạnh đều tốt. Những loại cá có
nhiều dầu như cá ngừ hoặc cá kiếm thường không thích hợp với việc để đông lạnh.
Khi rã đông, nên để thủy hải sản trong
ngăn mát qua đêm. Nếu cần dùng nhanh, với tôm hoặc cua bạn có thể đặt chúng
dưới vòi nước lạnh, không nên rã đông tôm bằng lò vi sóng. Còn với cá đông
lạnh, để cá được ngon hơn, khi muốn rã đông bạn hãy lấy cá ra khỏi ngăn làm
đông trước, sau đó để vào ngăn dưới của tủ lạnh trong vòng 24 giờ trước khi cần
chế biến món ăn. Tránh nhúng cá vào nước nóng hoặc để cá trực tiếp dưới
ánh nắng mặt trời vì có thể làm vi khuẩn sinh sôi nảy nở. Hải sản đông lạnh cần
thời gian dài để rã đông, như vậy mới đảm bảo được hương vị và dinh dưỡng.
Không nên tái đông thủy hải sản. Vì thủy
hải sản có thể bị hỏng kể cả khi vẫn chưa có mùi vị bất thường. Những loại thủy
hải sản đông lạnh nên đun, nấu ở nhiệt độ cao. Bởi dù được bảo quản ở nhiệt độ
-18 độ C, nhưng đó là phương pháp làm chậm quá trình phát triển của vi sinh
vật. Cho nên, nếu trong môi trường, nhiệt độ không thích hợp thì sẽ rất dễ tạo
điều kiện sống cho vi sinh vật. Vì thế, chúng ta không chỉ lưu ý trong quá
trình bảo quản, rã đông, mà còn trong cả quá trình chế biến nữa. Khi bảo
quản thủy hải sản đông lạnh ta không nên để chung với thực phẩm đã nấu chín.
Bởi như thế mùi tanh của thủy hải sản sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị
của món ăn đã chế biến đó. Tôm đông lạnh chỉ nên chiên nấu ở nhiệt độ cao,
không nên hấp, luộc. Cá đông lạnh thì không nên rán.
Nguồn ST
Hương Giang là một nhà hàng ngon ở biển Hải Tiến, ở đây chuyên phục vụ các món hải sản tươi ngon và đặc biệt là các món ăn đặc sản của người dân Thanh Hóa. Ngoài ra Hải Tiến Plaza là một khach san o bien hai tien đạt chuẩn 3 sao và được nhiều du khách đến nhất năm 2017
Trả lờiXóa